7 Lưu ý quan trọng khi thiết kế web đáp ứng

7 Lưu ý quan trọng khi thiết kế web đáp ứng

Với tốc độ phát triển hiện tại của các thiết bị di động thông minh, website của bạn cần phải sẵn sàng chào đón những visitor đến từ các loại thiết bị có kích cỡ màn hình khác nhau.

Đó là lúc thiết kế website đáp ứng hay thuật ngữ chuyên ngành là responsive design phát huy tác dụng của nó. Tuy nhiên, với thiết kế đáp ứng, cũng như với bất cứ điều gì trong thiết kế web, chắc chắn bạn cần phải tuân theo một số phương pháp tốt nhất và quan trọng nhất, nếu bạn muốn website đáp ứng thực sự hoạt động tốt và linh hoạt.

Bài viết này có nhiều khái niệm đôi khi chỉ có người làm kỹ thuật mới hiểu, nhưng yên tâm nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn vẫn có thể tiếp thu bài này. Điều quan trọng là bạn nắm bắt được những ý chính để hiểu được một website chuẩn ngày nay cần phải có những gì.

thiet-ke-website-tren-thiet-bi-di-dong

Người sử dụng thiết bị di động xứng đáng được hưởng chất lượng tương tự như khi duyệt web thông thường trên máy tính
Một trong những nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất cần lưu ý khi thiết kế website đáp ứng là đảm bảo rằng website được xây dựng sao cho trải nghiệm người dùng khi duyệt web là đều giống nhau trên tất cả các thiết bị.

Điều này có nghĩa rằng bề ngoài và hình ảnh cấu trúc trang web của bạn nên thay đổi mà không làm thất thoát nội dung và chức năng cho người sử dụng trên mọi thiết bị với màn hình kích thước cụ thể. Khách truy cập vào trang web của bạn từ máy tính nên có cùng trải nghiệm duyệt web như người truy cập từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Tất cả mọi thứ phải linh hoạt và đòi hỏi bạn phải đảm bảo tất cả các hình ảnh, nội dung và khung lưới thiết kế ( grids) hoàn toàn linh động và sẽ cấu hình lại cho phù hợp trên các loại kích cỡ màn hình.

Kết quả sẽ là một trang web có thể chuyển đổi độc đáo như ví dụ này:

thiet-ke-web-tuong-thich-di-dong

Hãy luôn nghĩ tới “responsive” khi thiết kế web

Trong quá trình dựng layout bố cục để lập trình thành một webste thực sự đầy đủ chức năng giao diện, cần hiểu rằng có những layout rất lý tưởng cho thiết kế đáp ứng và có những cái thì không. Có nghĩa là có những thiết kế chuyển đổi thành kích thước mới tốt hơn so với những thiết kế khác nhờ vào layout của chúng.

Điều này có nghĩa là nên thiết kế một layout website có mã HTML càng đơn giản tốt đồng thời sử dụng các kỹ thuật đơn giản cho các yếu tố cốt lõi như thanh điều hướng và menu tùy chọn, sử dụng các chuẩn hướng dẫn HTML5 và doctype, như vậy layout có cốt lõi tổng thể đơn giản.

Những gì bạn nên tránh là sử dụng nhiều thẻ div quá phức tạp, không có tác dụng, Javascript trang trí hoặc yếu tố Flash sẽ làm cho việc điều chỉnh trang web trở nên phức tạp.

Chú ý đến điểm ngắt của bạn

Độ phân giải có thể được định nghĩa theo sự phân loại điểm ngắt, nhưng có một số kích thước chính mà bạn cần phải tập trung vào nhiều hơn những cái khác, đó là:

<768px, lý tưởng cho điện thoại thông minh lớn hơn một chút và máy tính bảng màn hình nhỏ > 768px, áp dụng cho tất cả mọi thứ lớn hơn như màn hình máy tính bảng lớn và màn hình máy tính để bàn.

Ngoài ra, những cái này cũng có thể được sử dụng nếu bạn có sức lực và thời gian:

<320px, đáp ứng rất tốt cho điện thoại cũ, nhỏ, độ phân giải thấp > 1024px cho màn hình rộng trên máy tính để bàn.

Đây là những điểm ngắt quan trọng cần tập trung và đặc biệt là ba cái đầu tiên cũng như độ phân giải full của desktop – lớn hơn 1024px.

Làm cho hình ảnh của bạn linh động và dễ khai thác

Với một thiết kế đơn giản, bạn có thể làm cho hình ảnh của bạn linh hoạt ở một mức độ nhất định.Cách dễ nhất để thực hiện điều này là sử dụng kích thước đáp ứng và thay đổi kích thước chiều rộng.

Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách khác nhau, nhưng một trong những phương pháp đơn giản nhất là sử dụng công cụ tiện dụng nhỏ gọn: Adaptive Images . Ghi nhớ rằng, quyết định kích thước phù hợp cho người sử dụng điện thoại di động có lẽ là sự đặt cược tốt nhất của bạn trên một website thiết kế đáp ứng, nếu bạn muốn có tốc độ load trang tốt, một điều rất quan trọng.

Bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại điểm ngắt và lưu trữ nhiều kích thước hình ảnh trong dữ liệu của bạn cho các độ phân giải màn hình khác nhau, nhưng điều này có thể trở thành một vấn đề liên quan đến băng thông sử dụng, và bạn không thể tạo ra website với các giả định an toàn rằng tất cả visitor đều được truy cập băng thông mạnh mẽ.

Cho phép nén các thành phần và nội dung website

Sử dụng một chương trình như GZIP, nén mã nguồn website của bạn để dễ dàng chuyển giao qua mạng. Bạn sẽ giảm số byte được gửi đi trong mỗi trang/ phần tử và làm cho nội dung của bạn dễ dàng hơn để duyệt và truy cập từ các thiết bị khác nhau với băng thông thấp .

Hơn nữa, bạn có thể đẩy nhanh tốc độ hơn nữa bằng cách loại bỏ mọi khoảng trắng và dòng ngắt không cần thiết. Việc này sẽ làm giảm kích thước tập tin tổng thể và giữ cho mọi thứ trơn tru hơn.

Loại bỏ nội dung không cần thiết

Để làm cho website của bạn thân thiện, đáp ứng tốt cho thiết bị di động, chỉ cần nhớ một điều: Một số yếu tố và nội dung sẽ không bao giờ được sử dụng trên điện thoại di động và sẽ không bao giờ hoạt động trên đó.

Nếu bạn có những yếu tố như vậy trong website hoặc layout của bạn, thì hãy loại bỏ chúng ngay lập tức khi thiết lập cho thiết bị di động. Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm một class not_mobile vào file style css cho các yếu tố cụ thể mà bạn muốn loại bỏ khi website của bạn được xem trên điện thoại di động hoặc bạn chỉ đơn giản là loại bỏ vĩnh viễn các yếu tố đó khỏi tất cả các phiên bản website của bạn.

Ghi nhớ cuối cùng

Trên đây chỉ là một số phương pháp quan trọng tốt nhất bạn có thể thử.

Tuy nhiên cuối cùng, nếu bạn muốn trang web thiết kế đáp ứng của bạn làm việc tốt, bạn cần phải xây dựng để nó có thể tải và hoạt động một cách nhanh chóng trên các thiết bị di động thường có độ phân giải thấp, sức mạnh xử lý nhỏ hay băng thông truy cập yếu.

Điều này đơn giản có nghĩa là một trang web được tổ chức tốt, phù hợp với chức năng cốt lõi của nó với sự nỗ lực cao nhất.

Share this post