Thiết Kế Website Responsive Quan Trọng Như Thế Nào?

Thiết Kế Website Responsive Quan Trọng Như Thế Nào?

Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu sử dụng các thiết bị di động, như điện thoại thông minh và máy tính bảng, cho những công việc vốn chỉ xử lý được trên desktop trước đó, có một điều đã trở nên rõ ràng: điện thoại di động đang chiếm lĩnh Internet. Và, thậm chí không chỉ lướt web không thôi, mà còn duyệt các trang mạng xã hội, kiểm tra email đến mua sắm trực tuyến.
thiet-ke-website-reponsive-1

Bởi vì việc sử dụng Internet di động đang ngày càng gia tăng, việc thiết kế website của bạn thân thiện với thiết bị di động là điều rất quan trọng. Thông thường điều này không phải là một mối quan tâm lớn. Bạn có một trang web được thiết kế cho người sử dụng máy tính để bàn và một trang web đặc biệt phát triển cho người dùng di động.
Thiết kế website reponsive
Nhưng, liệu có thể sở hữu một website tiện ích như nhau cho cả người sử dụng máy tính để bàn và điện thoại di động?

Thực sự là có một thiết kế có thể xử lý cả hai loại người dùng. Và nó được gọi là thiết kế web responsive (đáp ứng).

Thiết kế website responsive là gì?

Thiết kế web responsive nghĩa là một trang web được xây dựng sao cho tất cả các nội dung, hình ảnh và cấu trúc của website vẫn như nhau trên mọi thiết bị.

Ví dụ: khi người dùng truy cập một trang web trên máy tính để bàn, họ nhận được toàn cảnh của website. Nhưng khi người dùng đó truy cập website từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, website sẽ thu nhỏ lại trên màn hình nhỏ hơn.

Nói cách khác, với thiết kế website responsive, bạn không phải lo lắng về việc phải có những phiên bản website khác nhau cho các thiết bị khác nhau hoặc đảm bảo rằng trang web của bạn chạy đúng trên bất kỳ thiết bị di động nào.

Dưới đây là những lý do quan trọng khác cho việc tại sao bạn nên chuyển website sang thiết kế responsive.

Việc sử dụng điện thoại di động đang ngày càng tăng.

Hãy bước ra thế giới bên ngoài và bạn chắc chắn sẽ nhận thấy rất nhiều người sử dụng điện thoại di động. Trong thực tế, có vẻ như tất cả mọi người đều giắt ở hông chiếc điện thoại thông minh. Tuy nhiên, vì một số lý do, có nhiều doanh nghiệp chưa nắm bắt xu hướng này.

Có lẽ họ nên sử dụng những số liệu thống kê sau từ Smart Insights để thuyết phục họ rằng việc sử dụng điện thoại di động đã tăng vọt nhiều như thế nào.

• Hơn 20% các lượt tìm kiếm Google đang được thực hiện trên các loại thiết bị di động.
• Trong năm 2012 hơn một nửa của tất cả lượt tìm kiếm địa phương được thực hiện trên một thiết bị di động.
• 25% người sử dụng Internet ở Mỹ chỉ truy cập Internet thông qua một thiết bị di động.
• 25,85% tất cả các email được mở trên các điện thoại di động, với 10,16% khác được mở trên máy tính bảng.
• Trong năm 2014 việc sử dụng Internet di động dự kiến sẽ vượt qua máy tính để bàn.
• Trong số 4 tỷ chiếc điện thoại di động trên thế giới, 1,08 tỷ USD là điện thoại thông minh và 3,05 tỷ là điện thoại có SMS.

Được khuyến khích bởi Google

Chúng ta đều biết rằng Google thực sự rất quan trọng. Trong thực tế, Google đã trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới. Vì vậy, nếu Google tuyên bố rằng họ sẽ ưu tiên thiết kế web responsive thì bạn nên xem đó là một gợi ý để tối ưu website của mình.

Google khuyến khích responsive design

Nhưng tại sao Google lại thích thiết kế responsive? Đó là bởi vì nó hiệu quả hơn cho Google bot trong việc thu thập dữ liệu website và sau đó index để tổ chức tất cả các nội dung trực tuyến. Lý do cho điều này là với thiết kế responsive, tất cả các website chỉ có một URL và mã HTML như nhau trên tất cả các thiết bị.

Khi một doanh nghiệp có đồng thời một website di động và một wbiste cho máy tính để bàn, sẽ có 2 URL và HTML khác nhau cho mỗi phiên bản. Điều này buộc Google phải thu thập thông tin và index nhiều phiên bản khác nhau của cùng 1 website.

Ngoài ra, khi chỉ có một web và 1 URL, người dùng sẽ dễ dàng chia sẻ, tham gia và tương tác với các nội dung trên website đó hơn là một website có các trang khác nhau cho người sử dụng điện thoại di động và máy tính để bàn. Google thích điều đó.

Tại sao? Bởi vì nếu một người nào đó chia sẻ một website di động trên một trang mạng xã hội và rồi bạn bè của họ xem trang web dành cho điện thoại di động đó trên máy tính để bàn, họ sẽ thấy một trang web kém tối ưu hơn bởi vì nó được dành cho điện thoại di động. Điều này chắc chắn khiến cho người dùng không hài lòng.

Và Google nhận ra rằng những người không hài lòng sẽ đi nơi khác, có nghĩa là tỷ lệ bounce rate sẽ tăng và website sẽ không có thứ hạng tìm kiếm cao trên điện thoại di động. Do đó, nó cũng gây hại cho công việc SEO của bạn.

Nói cách khác, nó làm xấu đi việc kinh doanh của bạn và cho cả Google và tất cả các website chưa biết tận dụng những lợi ích của thiết kế responsive.

Xem thêm 7 lưu ý quan trọng khi thiết kế web responsive

Có thể tăng conversion rate (tỉ lệ chuyển đổi)

Bên cạnh tất cả các lợi ích tìm kiếm, cũng như làm người dùng hài lòng, thiết kế web responsive có khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi đáng mơ ước từ tất cả những người sử dụng điện thoại di động trên thế giới.

Tại sao? Vâng, nếu một website không hoạt động được trên thiết bị di động hoặc máy tính bảng, người dùng rõ ràng sẽ không thể chuyển đổi. Và có bao nhiêu người đang mua sắm trực tuyến từ một thiết bị di động? Rất nhiều và đang lên chóng mặt để trở thành xu thế chủ đạo.

Vì vậy, khi một người dùng phải làm việc nhiều hơn mức cần thiết để hoàn thành một quá trình chuyển đổi, bạn có nghĩ rằng họ vẫn sẽ chuyển đổi? Ít có khả năng đó. Tuy nhiên, còn có lý do quan trọng hơn.

Ví dụ vì thiết kế website responsive có thể điều chỉnh với bất kỳ màn hình nào, các nhà phát triển kiểm soát được cách mà tất cả những yếu tố chuyển đổi sẽ hiển thị trên điện thoại di động và máy tính bảng.

Cuối cùng, thiết kế responsive cho phép bạn làm một số heatmapping cao cấp quan trọng và thử nghiệm A/B, điều có thể được thực hiện thông qua các phần mềm như Clicktale hoặc Optimizely. Điều này có nghĩa là bạn có thể phân phúc người dùng bằng điện thoại di động và có được đánh giá tốt hơn về cách những người dùng này tương tác trên website.

Khi bạn làm điều này, bạn có thể khám phá ra những chiến thuật kinh doanh và chiến lược tiếp thị nào có hiệu quả, cũng như những cái nào không hiệu quả. Khi bạn có thông tin này, bạn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Truyền thông xã hội đã chuyển hướng sang di động

Với xu hướng phát triển chóng mặt của kinh doanh online và digital marketing, chắc bạn nhận ra rằng blog và phương tiện truyền thông xã hội quan trọng như thế nào trong thế kỷ 21.

Trong thực tế, nếu bạn đã không thực hiện một số chiến lược truyền thông xã hội trong các chiến dịch tiếp thị của bạn, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều khách hàng tiềm năng. Nhưng, truyền thông xã hội bây giờ cũng chuyển sang di động, đây là điều bạn có thể nhận thấy.

Thiết bị di động quan trọng thế nào với người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội? Theo một nghiên cứu của ComScore, 55% lượng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội diễn ra trên một thiết bị di động.

Đây là một chỉ số thực sự quan trọng bởi vì việc chia sẻ nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ không có nghĩa lý gì khi nó không tương thích với các thiết bị di động? Một lần nữa, nếu một trang web không hoạt động trên thiết bị di động, người sử dụng sẽ thấy thất vọng và rời đi. Tỷ lệ thoát cao = tỷ lệ chuyển đổi thấp. Và đây là điều chẳng ai mong đợi cả.

Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Thiết kế responsive mang đến cho người dùng một trải nghiệm tốt hơn. Ví dụ, người dùng không cần phải loay hoay với việc phóng to và thu nhỏ văn bản hoặc hình ảnh trên màn hình. Thay vào đó, tất cả các nội dung tự động điều chỉnh với màn hình của thiết bị. Điều này giúp cho người sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn khi đọc và điều hướng trên website của bạn.

Và, có những số liệu thống kê để minh hoạ thêm lý do tại sao trải nghiệm của người sử dụng là rất quan trọng. Theo Think Insights on Mobile của Google, bất cứ khi nào một ai đó đến trang web di động của bạn và thấy thất vọng, hoặc không thấy ngay nội dung mà họ đang tìm kiếm, thì có thể 61% trong số đó sẽ đi đến một website khác.

Tuy nhiên, bất cứ khi nào người dùng đã có một trải nghiệm tích cực với trang web di động của bạn, người đó có 67% khả năng sẽ mua một sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Hơn nữa, 48% người dùng nói với Google rằng khi một trang web không hoạt động trên thiết bị di động, điều đó làm cho họ cảm thấy rằng công ty không quan tâm đến công việc của họ.

Trải nghiệm người dùng tốt hơn cũng giúp cho việc liên lạc và phàn nàn dễ dàng hơn. Nếu mọi người có thể liên lạc với bạn và tìm thấy một cách để phàn nàn với bạn thì xác suất mà họ sẽ đi than phiền trên các phương tiên truyền thông xã hội sẽ thấp hơn rất nhiều.

Dễ dàng quản lý hơn

Trở lại với SEO một chút, nếu bạn có những website khác nhau cho desktop và điện thoại di động, bạn sẽ phải chạy các chiến dịch SEO riêng cho từng trang. Vậy thì chẳng phải dễ dàng hơn nếu bạn chỉ cần quản lý một chiến dịch SEO cho một trang web sao?

Điều đó không chỉ làm cho khách hàng của bạn hài lòng, mà tất cả mọi người trong nhóm của bạn từ các nhà phát triển cho đến người tiếp thị nội dung cũng cảm thấy vui vẻ. Quan trọng hơn, vì bạn chỉ có một website, thiết kế responsive cũng sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn.

Dẫn đầu cuộc đua

Trong thế giới kinh doanh, bạn phải dẫn đầu cuộc đua. Vì vậy, nếu càng có nhiều người sử dụng các thiết bị di động để tìm kiếm và mua hàng trực tuyến, bạn phải phục vụ khán giả bằng việc có một trang web di động thân thiện. Trong thực tế, 85% người lớn tin rằng một website cho điện thoại di động phải tốt ngang bằng, nếu không nói là tốt hơn, một trang web máy tính để bàn.

Điều đó vẫn không đủ thuyết phục bạn? Khoảng sáu tháng trước, tôi thiết kế lại trang web công ty theo thiết kế responsive. Chuyển đổi mobile của tôi (những người liên lạc với tôi) tăng gấp ba lần qua đêm cũng như số người đến với trang web của tôi tăng gấp đôi. Tôi cũng đã làm việc với một số khách hàng đã có kết quả tương tự.

Hãy đi trước đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách sở hữu một website reponsive nổi bật. Nó sẽ tạo ra khác biệt.

Rất có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn chưa nắm hết được những lợi ích của thiết kế responsive, có nghĩa là họ đang mất đi khách hàng tiềm năng. Và, đó là nơi mà bạn có thể dẫn trước và “chộp” lấy những khách hàng đó

Share this post